cach trien khai tiktok shop hieu qua

Làm TikTok Shop toàn lỗ ? Review thực tế sau khi triển khai cho 50 nhãn hàng Leave a comment

Làm TikTok Shop toàn lỗ ? Review thực tế sau khi triển khai cho 50 nhãn hàng, quá trình triển khai TikTok Shop cho Seller và Creator trong 7 tháng vừa qua từ chia sẻ của Bùi Như Ý – Co-founder tại Vibula MCN

Chia sẻ dưới đây là góc nhìn của mình sau khi đúc kết được hơn 100 casestudy trên 50 nhãn hàng khác nhau, nên anh em đọc để có cái nhìn khách quan, chứ sẽ không nói đến đúng hay sai.

Đối tượng: Seller, Brand, Chủ xưởng, Creator

Catelogy: Brand Beauty (Mấy ông muốn đầu tư chuẩn chỉnh đi bài bản nha, thực tế có rất nhiều anh em bán hàng thần tốc em còn đang cấp sách đi học anh em)

Phần 1: LAUNCHING CAMPAIGN đóng vai trò gì trong sự thành bại của TIKTOK SHOP ?

1. Vì sao lại cần phần Launching Campaign trên TikTok Shop, sao không lùa đại Creator vào bán hàng cho nhanh?

– Creator cũng có “this” có “that” và bản thân các Agency, MCN, Creator cũng có rất nhiều sự lựa chọn rất thơm bơ.

– Đối với những sản phẩm mới launching, mức độ nhận diện sẽ thấp dẫn đến việc mức độ hấp thu sản phẩm trên nền tảng sẽ khá thấp => Tỷ lệ chuyển đổi cũng thấp. Vậy thì chi phí cơ hội cho việc này là quá lớn. Mình thường nhận được câu hỏi: “sao bên em có Creator nhưng lại không đẩy hàng cho anh/chị?” nhưng trên thực tế team mình phải đi từ khâu chọn lọc sản phẩm có khả năng chuyển đổi tốt thì mới đi đến quyết định bán hàng kiếm cơm sinh nhai.

– Sản phẩm mới mức độ nhận diện thấp, mức độ hấp thu sản phẩm trên nền tảng khá thấp => Tỷ lệ chuyển đổi cũng khá thấp (Vậy thì chi phí cơ hội cho pha này quá lớn, nhiều anh em hỏi em có Creator sao không đẩy cho anh với nhưng thực tế thì tụi mình cũng phải chọn sản phẩm có khả năng chuyển đổi tốt và rất tốt để bán kiếm cơm sinh nhai)

– Đối với phương diện của Creator, họ đi lên từ việc xây dựng thương hiệu cá nhân, chính vì vậy mà họ cũng khá “kén chọn” trong việc lựa chọn sản phẩm, nhất là đối với các sản phẩm mới, no name. Bởi vì họ đang đại diện cho cộng đồng để bảo chứng cho một sản phẩm (VD là sản phẩm mới launching trên thị trường). Nếu hên sản phẩm thật sự tốt thì không sao, còn xui thì về la mã luôn nên đối với Creator, họ vẫn chọn cách “ăn chắc mặt bền”

=> Tóm lại: Thì Sản phẩm xịn là điều kiện cần thứ nhất, giá hời, promotion là điều kiện cần thứ 2, Độ phủ truyền thông, sức bán trước đó là điều kiện đủ để chơi.

2 Các giai đoạn trong mô hình Launching

Mô hình launching có 3 giai đoạn chính đó là:

Ngoài việc lên kế hoạch chiến lược Marketing cho sản phẩm trên thị trường, thì đối với nền tảng TikTok, Mình chia sẻ kiến thức này dựa trên kinh nghiệm, nên anh em cứ chọn lọc thông tin để đọc nhé.

GIAI ĐOẠN TRƯỚC KHI RA MẮT ( PRE-LAUNCH)

Đây là giai đoạn tạo sự tò mò, nhãn hàng cần tăng nhận diện thương hiệu, sản phẩm. Doanh nghiệp cần truyền thông mạnh mẽ trên tất cả nền tảng, gây được sự chú ý, tò mò cho toàn bộ cộng đồng. Điều này tạo ra sự cộng hưởng lan truyền về thương hiệu và tạo một bàn đạp để tăng tối đa nhận biết về sản phẩm, thương hiệu cho đến ngày launching.

=> Giai đoạn này, Brand cần tập trung booming 1 vấn đề đến giải pháp cho sản phẩm sắp launching. Là một giải đoán tiền đề để bước vào giai đoạn Hardcore, vì vậy các Brand cần quan sát rõ ràng ở giai đoạn này thị trường sẽ phán ứng như thế nào. Đây gần như là quá trình chốt chặn cuối để tiến vào game đốt nhiều tiền hơn cũng như rủi ro hơn.

Tips cho nhỏ: Anh em có thể dùng Micro KOC để quan sát phản ứng của thị trường. Các chỉ số anh em cần quan tâm ở giai đoạn này là:

– Views

– Mức độ quan tâm sản phẩm

– Khả năng chuyển đổi trên từng nhóm KOC

– Feedback của khách hàng.

– Review & tối ưu lại quy trình vận hành đơn, quy trình chăm sóc khách hàng sau triển khai (Hoặc đẳng cấp hơn là biến Buyer thành Seller)

GIAI ĐOẠN RA MẮT ( LAUNCH)

Đây được xem là giai đoạn tăng tối đa sự tương tác với khách hàng và gia tăng chuyển đổi. Giai đoạn này bắt đầu bằng một sự kiện ra mắt, tạo đỉnh truyền thông của doanh nghiệp. Đây chính là một chìa khóa quan trọng trong chiến lược marketing sản phẩm mới.

=> Giai đoạn này, Brand sẽ đẩy truyền thông cực mạnh về sản phẩm mình giải quyết vấn đề trên như nào? Ngoài những nội dung trên Brand cần đi thêm hàng loạt các bài kiểm chứng sản phẩm, trải nghiệm sản phẩm, đánh giá sản phẩm, thậm chí nếu đủ lớn Brand có thể book thêm báo chí, cộng đồng bàn luận liên tục về sản phẩm/giải pháp. Đối với giai đoạn này tiền sẽ được đốt vô số kể nếu không kiểm soát được mức độ viral.

Nếu xui rủi, Ae có thể đốt rất nhiều tiền nhưng kết quả vẫn bằng 0.

Nếu thành công, Tỷ lệ chuyển đổi tăng cao đột biết, chi phí Marketing/sản phẩm giảm gần 10-20 lần so với giá thông thường

Giai đoạn Đốt tiền, Ae cần quan tâm bao nhiêu tiền, về bao nhiêu view trong thời gian ngắn nhất và mức độ quan tâm đến sản phẩm là bao nhiêu.

Giai đoạn này idea viral plan là huyết mạch (Trúng thì lên hương, sai cái ăn cám). Công cụ cho quá trình này là full môn: Từ KOL, Mega KOC, Báo chí, Cộng đồng, nhưng quan trọng nhất vẫn là nhiều vũ khí như vậy thì nên chọn cái nào chơi, chơi sao.

Ví dụ minh họa: mình từng đẩy cho 1 khách lên 50 triệu views trong 1 tuần trên 2 nền tảng Facebook, TikTok và khách hàng tương tác hóng chờ ngày tung sản phẩm. Còn chỉ số sau đó thì khủng lắm, nhưng ae đừng hỏi khó rep.

GIAI ĐOẠN POST – LAUNCH

Giai đoạn cuối trong mô hình launching sản phẩm đó là post launch – duy trì sự quan tâm của khách hàng.

Sau khi kêu gọi người tiêu dùng tham gia trải nghiệm, nếu dừng các hoạt động truyền thông lại thì chỉ có những người tham gia sự kiện ra mắt mới biết đến thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp. Do đó, bạn cần những hoạt động nối tiếp để lan tỏa những trải nghiệm và hình ảnh sản phẩm ra rộng hơn và lúc nào cũng phải giữ được ” nhiệt”.

=> Post-Launch là giai đoạn giữ nhiệt để tăng chuyển đổi dần dần sau quá trình Launch, đa phần anh em sau giai đoạn 2 nếu thành công sẽ cắt hẳn ngân sách và không duy trì ở giai đoạn 3 trong khi giai đoạn này là giai đoạn thu hoạch.

Giai đoạn này hoạt động Marketing khoảng 20%-40% so với giai đoạn trước nhưng phần lớn trọng dụng những tư liệu từ trước tập trung vào quảng cáo, Livestream, Setup chương trình Affilliate cho các Content Creator đẩy bán hàng.

Phần 2 : Sẽ có ở bài viết kế tiếp

Hườm hườm hướng đánh là như vậy nha anh em, còn detail or sau đó thì để part 2,3,4 em viết tiếp. Post sau có thể là các Tips, Trick trong TikTok Shop, Chiến lược làm giá, Setup đội ngũ vận hành cơ bản, các chiến lược phát triển trên TikTok Shop, Kỹ năng Livestream,…. Còn nhiều vấn đề khác lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close