công thức làm viral video TikTok

Sáng tạo nội dung video, liệu có hay không “công thức” làm viral video TikTok ? Leave a comment

Hiện nay với sự nổi lên của MXH Tiktok thì lượng người tham gia sáng tạo video tiktok là rất lớn nhưng không phải ai cũng thành công vì chưa hiểu được nền tảng, chưa hiểu được cách sáng tạo nội dung video được nhiều người yêu thích và mang tính bền vững

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung thì chủ đề liệu có hay không “công thức” làm viral video TikTok ? do bạn Trần Hoàng Ngọc Tâm chia sẻ giúp bạn có nhiều góc nhìn, bài học cho bản thân trong cách xây dựng kênh Tiktok bài bản

Tại sao mình lại chia sẻ chủ đề này ?

Đợt này mình đang làm project video marketing cho công ty, làm việc và hỗ trợ các bạn KOC & KOL để triển khai các hoạt động brading của Haravan.

Tự nhiên thấy mình biến mình thành người cực kỳ “khó tính” ngồi feedback một đống kịch bản của các bạn KOC và phía agency.

Mình thấy có khá nhiều điều cơ bản mà thường rất nhiều bạn làm video social hay bỏ qua, hoặc đơn giản là các bạn muốn bắt đầu lập kênh thì cũng cần phải biết những điều này để “win” với kênh của mình.

cách xây dựng kênh Tiktok bài bản
Một buổi chia sẻ của bạn Trần Hoàng Ngọc Tâm

Bạn có từng thắc mắc liệu có hay không “công thức” làm viral video TikTok?

1/ Những thứ bạn cần có để phát triển kênh của mình:

 • Hãy nói về điều bạn giỏi và đủ hiểu biết về nó

Khi bạn làm một nội dung mà bản thân chưa đủ chuyên môn hay kinh nghiệm thì khó mà ai tin được vì những thông tin kiến thức truyền tải chưa đủ sâu và tạo ra giá trị mới. Đồng thời với cái bạn giỏi bạn cũng duy trì được nhiệt để làm kênh trong dài hạn.

 • Chọn những chủ đề bạn thấy đam mê

Khi bạn làm nội dung về 1 chủ đề gì, bản thân bạn phải tin và thích nó trước. Căn bản khi bạn thích thì bạn làm nó dê dàng hơn, có động lực để nghiên cứu và làm nó mỗi ngày.

 • Phải tạo ra “chất riêng”

Bạn cứ để ý đi, hầu như các kênh tiktok nổi tiếng hiện tại thì đều để lại một ấn tượng nào đó trong lòng người xem, họ có một dấu ấn cá nhân nào đó trên kênh khiến người khác nhớ đến.

Đó có thể là giọng nói hay, đó có thể là cách quay dựng đặt biệt, đó cũng có thể là một tài năng riêng của bản thân bạn,…

Sai lầm mình thấy khi làm việc với 1 số agency làm video tiktok là bỏ quên yếu tố “authenticity” của kênh, đây là yếu tố tiên quyết cho content trên TikTok, những nội dung quá sách vở, khô khan sẽ khó được quan tâm.

 • Tính thống nhất cho toàn bộ nội dung trên kênh

Yếu tố cực kỳ quan trọng mà càng làm bạn sẽ càng đúc kết được. Rất nhiều kênh không tập trung ngày từ đuầ cho 1 dạng nội dung, chủ đề nhất định mà thích gì làm đó thì khó mà phát triển và đột phá hơn được.

kênh tiktok Vợ Thèm Chồng Nấu
kênh tiktok Vợ Thèm Chồng Nấu những ngày đầu

Nội dung xuyên suốt 1 chủ đề về nấu ăn, kênh phát triển lượng người xem rất đều và nhận nhiều sự yêu thích. Hiện tại thì kênh Vợ Thèm Chồng Nấu https://www.tiktok.com/@vothemchongnau cũng đã đạt gần 40k follow và hơn 600k người yêu thích chỉ trong thời gian ngắn.

 • Yếu tố linh hoạt & thích nghi cao

Làm video rất thú vị có nhiều trend và rất nhiều idea hay dể làm, nhưng để win với kênh của bạn cần phải kiên trì, uôn cập nhật và linh hoạt trong các nội dung truyền tải. Kỹ năng sáng tạo là tố chất cần có, nhưng để cạnh tranh lâu dài trong ngành bạn phải sẵn sàng thay đổi để đáp ứng và thích nghi

 • Một video lên xu hướng thì dễ, duy trì lâu dài để nhiều video lên xu hướng mới khó

Mặc dù 1 clip TikTok trung bình chỉ dài tầm một phút, nhưng việc tạo ra nhiều nội dung và duy trì kênh ngày này qua ngày khác là cực kỳ khó. Không chỉ khó về kịch bản mà còn khó về thời gian và năng lượng cần thiết vì cần phải lên ý tưởng, quay dựng, chỉnh sửa video, tương tác với người hâm mộ và thiết lập thương hiệu cá nhân

2/ Những điều bạn có thể làm ngay với kênh của mình

Bước 1 : Bước nghiên cứu càn chuẩn bị thật kỹ

Khi sáng tạo nội dung video và kênh tiktok, mình luôn có tôn chỉ là có sáng tạo nội dung như thế nào thì cũng phải dựa trên thực tế thị trường, khách hàng, đốc giả,…

Từng nội dung mình làm đều đặt câu hỏi”Mình làm nó để làm gì? Người dùng có cần nó không? Họ nghe xong họ ứng dụng được gì?”

Bạn sẽ phải dành phần lớn thời gian nghiên cứu tất cả mọi thứ (thị trường, đối thủ, khách hàng,…) rồi từ đó quyết định xem nên viết cái gì, viết cho ai, viết như thế nào, kế hoạch ra sao cho phù hợp nhất.

Đặc biệt khi làm các nội dung trên social, bạn phải hiểu về insights và behaviour của khách hàng thì các video sẽ dễ chạm và viral hơn.

Khi mình đã xác định được chủ đề và ngách nội dung trên kênh của mình rồi thì mình sẽ đi nghiên cứu insight và các paint point của khách hàng trong ngách đó, tổng hợp lại thành 1 bảng đầy đủ, sau đó sẽ tiến hành phân ra các chuỗi nội dung để đánh vào từng paint point đó.

Đồng thời mình cũng tận dụng để làm nó với đa kênh chứ không chỉ mỗ TikTok. Điều này làm nội dung truyền thông của mình trở nên thống nhất trên đa kênh.

Bước 2 : Nguyên tắc để có video xịn trên TikTok

Để có một video TikTok chất lượng cần bạn chú ý đến: 5s đầu thật sự thu hút: mình làm việc với nhiều bạn KOC hoặc học viên thường hay không khéo trong cách đặt vấn đề hoặc đoạn hook đầu tiên khi mở đầu video.

Ví dụ mình muốn làm video về công cụ hỗ trợ b.h trên TikTokshop thì đoạn mở đầu có thể nói “Giá như mình biết đến công cụ này sớm hơn thì đã kiếm được rất nhiều tiền từ TikTokshop…”.

Bạn cũng cần nghiên cứu kỹ về chủ đề, bối cảnh hoặc có yếu tố như tone giọng, cách quay, chuyển cảnh, nhịp điệu nói hoặc kể. Bạn phải làm thế nào để video vừa có đoạn gợi mở, có điểm cao trào và gỡ nút, đủ để lôi cuốn khiến người ta ở lại càng lâu càng tốt.

Ở vai trò là KOC khi nhận booking thì cần các bạn chủ động hơn để hiểu sản phẩm, nghiên cứu kỹ nội dung làm sao cho hợp cả đôi đường, vừa đáp ứng được target của thương hiệu vừa không làm biến chất nội dung trên kênh của mình.

Bước 3 : Để phát triển và duy trì content dài hạn thì cần

Nếu muốn trở nên giỏi giang ở một lĩnh vực, chuyên môn nào đó, chắc hẳn bạn phải luyện tập, luyện tập và tích lũy nhiều hơn những bài học kinh nghiệm. Đây là một số mẹo nhỏ dành cho một content creator:

– Đọc nhiều hơn – Phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu

– Sản xuất nội dung thường xuyên, testing nhiều hình thức để chọn lọc

– Đặt câu hỏi thường xuyên, khai thác khách hàng, độc giả

– Học thêm các công cụ hỗ trợ

– Chọn đúng nền tảng để phát triển

– Đo lường và đánh giá hiệu quả

– Linh hoạt và tận dụng đa kênh để xây thương hiệu cá nhân

– Cần có tư duy tái sử dụng nội dung đa kênh

– ….

Một vài todolist nhanh về content video trên TikTok, mình sẽ tiếp tục bổ sung khi có thêm trải nghiệm, mong sẽ hữu ích với các bạn!

Trần Hoàng Ngọc Tâm
Hiện tại đang là Content Manager Haravan Cựu Content Manager của ATPSoftware – Với kinh nghiệm thực chiến làm việc với nhiều dự án khác nhau của công ty, hiện cũng là Founder của Ngáo Content và Donghoviet.vn kiêm vị trí Account Manager của VOZForums. Yêu thích viết lách, nghiên cứu & phát triển nội dung chất lượng, làm Ebook/ Infographic mang đến giá trị cho người dùng.

Bạn có thể tham khảo thêm : Khóa học sản xuất content phát triển đa kênh dành cho các bạn thích công việc sáng tạo content hoặc các công ty truyền thông cần đào tạo đội ngủ nhân viên lĩnh vực content social

khoa hoc content marketing

Học để phát triển kỹ năng Viết Content bài bản

Dù bạn không giỏi văn thì bạn vẫn có thể viết được content, thậm chí giỏi rất nhiều. Một bạn làm kỹ thuật, hoàn toàn có thể trở thành một content-er thực thụ, đã có rất nhiều trường hợp trái ngành mà vẫn thành công trong việc viết lách và xây dựng thương hiệu cá nhân.

Mặc dù, học giỏi văn sẽ giúp các bạn có lợi thế về mặt ngôn từ và lối diễn đạt.

Nhưng bạn biết không! Giỏi hay không giỏi văn, hơn nhau ở sự nỗ lực, action liên tục, tối ưu và đúc kết cho bản thân.

Thậm chí dù bạn giỏi văn những không trau dồi thì vẫn mãi dậm chân tại chỗ. Còn newbie từng ngày luyện tập để vươn lên, mặc dù không giỏi văn, thì kết quả sẽ nhận về một cách xứng đáng.

Chỉ cần bạn tin rằng mình có thể và chịu khó học hỏi thì sự nỗ lực nào cũng sẽ đem lại quả ngọt.

 • Bạn đang gặp vấn đề gì về content?
 • Bạn chưa biết học từ đâu?
 • Bạn muốn phát triển thương hiệu cá nhân mạnh mẽ?

Chương trình học sẽ giúp bạn:

 1. Phát triển Tư duy + Kỹ năng Content Marketing đa kênh (FB, Instagram, Website) bài bản để áp dụng vào công việc thực tế ngay lập tức, kể cả bạn là người mới bát đầu chưa có kiến thức chuyên môn về marketing, sale.
 2. Thấu hiểu khách hàng triệt để để sản xuất content đa kênh bài bản
 3. Biết cách lập chiến dịch Content Marketing đa kênh hiệu quả cho từng mục tiêu
 4. Training kỹ năng xây dựng thương hiệu thần tốc và chất lượng
 5. Khai sáng tư duy, cách brainstorming sao cho ý tưởng phun trào.
 6. Và còn nhiều hơn thế…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close