TikTok sắp đưa nội dung 18+ vào nền tảng

TikTok sắp đưa nội dung 18+ vào nền tảng! Leave a comment

Gen Z đang ngày một trưởng thành, và TikTok có vẻ sắp không còn dành cho tuổi teen nữa, hoặc ít nhất là nền tảng mạng xã hội này đang cố để làm điều đó.

Theo Gizmodo, TikTok hiện có ý định nhắm đến nhóm người dùng đã tốt nghiệp đại học trở lên, bên cạnh nhóm người dùng chính như chúng ta đã biết từ trước đến nay. Và trên con đường trở nên “chín chắn” hơn đó, TikTok sắp sửa giới thiệu một tùy chọn chỉ dành cho người trưởng thành, áp dụng đối với các live-streamer trên nền tảng, nếu họ muốn giới hạn người xem trong nhóm từ 18 tuổi trở lên.

TikTok sắp đưa nội dung 18+ vào nền tảng

Giải thích các tình huống và lý do tại sao các streamer lại muốn sử dụng nó để hạn chế độ tuổi người xem, TikTok đưa ra một vài ví dụ khá dễ hiểu: “Có thể một clip hài chỉ phù hợp với người trên 18 tuổi. Hoặc, một người dẫn chương trình dự định nói về một trải nghiệm khó khăn trong cuộc sống, và họ cảm thấy thoải mái hơn khi biết những điều họ sắp nói ra chỉ có người trưởng thành mới nghe được”.

Dù lý lẽ đưa ra có phần…thảo mai, nhưng động thái giới hạn độ tuổi khi xem một số nội dung trên TikTok rất khó có khả năng biến nền tảng này thành OnlyFans tiếp theo. TikTok có chính sách khá nghiêm ngặt liên quan việc loại bỏ hầu hết các nội dung được xem là dành cho “người lớn”. “Chúng tôi không chấp nhận nội dung khỏa thân, khiêu dâm, hay gợi dục một cách rõ ràng” – theo nguyên tắc cộng đồng của công ty.

Và công bố mới của TikTok cũng không thể hiện bất kỳ điểm nào cho thấy những nguyên tắc đó sẽ có ngoại lệ đối với các nội dung livestream chỉ dành cho người trưởng thành. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là: vì một trang web nói rằng các nội dung gợi dục rõ ràng là không được chấp thuận, không đồng nghĩa chúng sẽ không hiện ra. Trước đây, TikTok đã luôn gặp khó khăn trong việc kiểm duyệt nội dung, và các video lẽ ra nên bị cấm vì vi phạm nguyên tắc cộng đồng vẫn có khả năng lọt qua khe hẹp.

TikTok sắp đưa nội dung 18+ vào nền tảng

Bên cạnh tùy chọn giới hạn độ tuổi khi stream, TikTok còn mang đến cho tính năng livestream nhiều thay đổi đáng chú ý khác. Ví dụ, người dùng sẽ có thể thêm tối đa 5 khách mời trong một stream. Tiếp đó, ứng dụng này sẽ được cập nhật tính năng lọc từ khóa để hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung trong việc kiểm duyệt các bình luận và tương tác trong quá trình livestream.

Một thay đổi nữa cũng liên quan đến độ tuổi khi livestream: chỉ người dùng trưởng thành mới được phép làm điều này. Hiện nay, các TikToker với tối thiểu 1.000 người theo dõi, từ 16 tuổi trở lên, đều có thể livestream. Từ ngày 23/11 tới, giới hạn độ tuổi này sẽ tăng lên thành 18.

TikTok không giải thích cụ thể về thay đổi này, mà chỉ nói rằng đây là một phần trong quá trình nâng giới hạn độ tuổi (ví dụ như chỉ cho những livestreamer trên 18 tuổi kiếm tiền, và trên 16 tuổi mới được gửi tin nhắn trực tiếp).

Cả hai tùy chọn stream dành riêng cho người trưởng thành và giới hạn độ tuổi được phép livestream đều được TikTok thực hiện nhằm “giúp giữ an toàn cho cộng đồng người dùng”.

Livestream đã trở thành một phần quan trọng trong mô hình kinh doanh và giao diện của TikTok. Năm 2021, lợi nhuận từ livestream chiếm khoảng 15% tổng lợi nhuận của TikTok, nhưng trong vòng 2 năm trở lại đây, nó đã tăng trưởng với tốc độ nhanh gần gấp đôi so với hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của công ty này.

Stream là một trong những cách tốt nhất để người dùng TikTok kiếm tiền, bởi TikTok không chia sẻ lợi nhuận từ quảng cáo với các nhà sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, công ty thời gian qua đã bị chỉ trích vì ăn hoa hồng quá nhiều dưới dạng các loại “quà tặng” và “tiền tips” mà người dùng tặng các streamer yêu thích của họ. Một vụ việc đặc biệt khiến dư luận bị sốc là khi BBC phát hiện ra TikTok và những kẻ lừa đảo “trung gian” cuỗm đến 70% số tiền quyên góp mà những người tị nạn kêu gọi được trên nền tảng này.

Tham khảo: Gizmodo, Vnreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SHOPPING CART

close